14 February 2008

ĐÓN GIAO THỪA Ở MY

Những ngày cận tết tôi cố quên đi cái không khi tất bật của việc đi chụp ảnh chợ hoa, chợ nổi, đi lãnh nhuận ảnh, đi tặng quà cho người thân...bởi gì trên đất My quả còn quá mới mẽ...nhưng rồi ngà 27, 30 tôi được gia đình đưa đi chơ hoa, chợ tết ở khu Little Saigon. Tại khu chợ hoa trước thương xá Phước Lộc Thọ bán đủ các loại hoa lan, mai, đào, cúc, trúc, hạnh, lai ơn...và các loại bánh mứt, bánh tét, bánh trưng, dua hành, dưa kệu...đặc biệt chợ hầu như người mua kẻ bán, khách xem hoa đều nói tiếng "Mẹ đẻ".

Giao thừa có 4, 5 ngôi chùa lớn trong khu "Sài gòn" tổ chức lễ. Đêm hôm ấy gia đình tôi đón giao thừa ở chùa Huệ Quang...10 giờ khuya dòng người Việt từ khắp nơi keo về đây mỗi lúc một đong hơn. Nhiều con đường và bãi đâu xe chật cứng. Ca nhạc xuân hoành trang không thiếu những bài "mỗi mùa xuân sang mẹ tôi già thêm một tuổi, mỗi mùa xuân sang ngày tôi xa mẹ càng gần...mỗi mùa xuân mới con mừng tuổi mẹ" hây là "con biết bây giờ mẹ chờ tin con, khi pháo giao thừa nở rộ nơi nơi...mẹ ơi con xuân nầy vắng nhà. Nếu con không về chắc mẹ buồn lắm...".Trong khi hành lễ cầu an cho thiên hạ thái bình, cho đất nước ấp no!? nhiều chức viên Chùa mặt áo dài truyền thống, những ngày từ ông gia bà cả, thiếu nử cho đến con ních cũng thích mặt áo dài truyền thông gì có thể nói mỗi năm chỉ mặt một lần vào dịp tết nhưng muốn chứng minh rằng tôi là người Việt Nam. Cảm nhận của tôi lúc ấy rất lạ...dòng người Việt lúc này đang hướng lòng về quê cha đất tổ, có thể ngày mai suy nghĩ đó sẽ khác đi.
Đặc biệt là hơn 13 năm tôi mới được xem lại màng đót pháo. Đúng giờ phút thiêng liêng hơn 500 ngàn viên pháo được đót, tiếng pháo nổ dòn dã mùi khói pháo bay mù mịt (ai từng nghe thấy đót pháo sẽ biết cái mùi nầy) hoà lẩn với tiếng trống mua lân dôn dập. 2 giờ sáng mà các quán ăn Việt Nam vẩn đong người ăn đêm. Cái tết giao thừa quả là thiêng liêng...có điều sáng mai thức dậy không phải là đi thâm ông bà mà là đi "cày", trẻ em vẫn tới trường Mỹ. Ai nấy chuẩn bị tăm lý cuối tuần mùng 3, mùng 4 mới thật sự nghi ngơi ăn tết...cung an tiệc, chúc tết, lì xi, đánh bài, chơi lô tô, nhậu...
KHA THY

1 comment:

HONG HANH said...

Chi dang xem le Khai mac Nam du lich o... Ha Noi ne Kha ! Ha Noi lanh 7 do C, ghe lang hoa dao Nhat Tan vao sang som, thay dep gi dau !
O, nam du lich ma khong co Kha thi ai chup hinh day !
Bat mi nghen, Thanh Nien Tuan san co cu Phong vien anh moi toanh ten la Bach Duong xuong. Ong nay chup hinh duoc lam. Rat co hon !