10 April 2009

Hoa Kỳ: Trong vòng một tháng gần 60 người bị bắn chết

Chỉ trong vòng một tháng, những vụ nổ súng bắn giết vô nghĩa, trong đó nhiều trường hợp liên quan đến tình trạng xã hội và kinh tế khó khăn, đã làm 58 người chết ở 6 tiểu bang Hoa Kỳ.

Ngày 10 tháng 3 tại Samson, Alabama, một kẻ bất mãn vì mất việc đã bắn chết 10 người rồi tự vẫn. Theo điều tra của cảnh sát, hành động nổ súng xảy ra ở nhiều địa điểm trong một khu vực rộng 12 dặm phía nam tiểu bang và nạn nhân bao gồm những chủ nhân cũng như đồng nghiệp bị coi là đã gây khó khăn cho hung thủ.

Oakland, California: Ngày 22 tháng 3 một phạm nhân còn đang ở thời kỳ quản chế bị chặn hỏi trên đường đi đã bắn chết 2 cảnh sát và sau đó chạm súng gây tử thương thêm 2 cảnh sát khác trước khi bị hạ sát. Theo lời thân nhân, Lovelle Mixon, 26 tuổi, đã không tìm được công việc làm và lo sợ bị bắt vào tù trở lại.

Ngày 29 tháng 3 ở Santa Clara, San Jose, California, trong buổi tiệc tại nhà một người đàn ông bắn chất 2 đứa con và 3 người trong gia đình rồi tự sát. Cảnh sát chưa tìm ra nguyên nhân bạo hành của Devan Kalathat, kỹ sư 42 tuổi làm việc cho công ty Yahoo!.

Cùng ngày, ở Carthage, North Carolina, một kẻ mang súng bắn chết 7 người già và người y tá tại một nhà dưỡng lão. Cảnh sát nói rằng hành động tức giận của hung thủ Robert Stewart, 45 tuổi, có vẻ nhắm vào người vợ đã bỏ đi hiện làm trợ tá điều dưỡng ở đây và bà này thoát chết vì trốn được vào một phòng vệ sinh.

Ngày 3 tháng 4 , tại một trung tâm luyện thi nhập quốc tịch ở thành phố Binghamton miền tây bắc tiểu bang New York, hung thủ Jiverly Wong, 41 tuổi,dùng hai khẩu súng ngắn bắn cả thảy 98 phát đạn trong vòng khoảng 1 phút, hạ sát 13 người và làm bị thương 4 người rồi quay súng tự sát. Cảnh sát tin là hành động điên loạn của kẻ sát nhân do mất việc làm và khả năng Anh ngữ kém.

Ngày 4 tháng 4 ở Pittsburgh, Pennsylvania, 3 cảnh sát bị bắn chết khi bà mẹ của Richard Poplawski, 23 tuổi, gọi điện thoại yêu cầu đến can thiệp vào một vụ xung đột trong gia đình.

Cùng ngày tại Graham tiểu bang, Washington, James Harrison bắn chết 5 đứa con trong một khu nhà mobile home rồi lên xe chạy trốn nhưng sau đó cũng tự sát. Điều tra của cảnh sát cho rằng đương sự tức giận người vợ bỏ đi.

Tại Priceville miền bắc tiểu bang Alabama, 2 phụ nữ và 2 trẻ em bị bắn chết tại nhà ngày 7 tháng 4. Cảnh sát tin rằng người chồng cũ của một trong hai phụ nữ nạn nhân là thủ phạm vụ giết người.

Chiều tối cùng ngày ở một trung tâm từ thiện của giáo dân Đại Hàn ở Temecula, nam California, một kẻ mang súng bắn chết 1 người và gây thương tích 3 người khác; chưa rõ nguyên nhân hành động. (HC)

No comments: